อาหมู คมกฤช’ เดินไม่ได้ จำใจลาจอตลอดชีวิต

พลิกเดินไม่ได้ รับสังขารไร้สิทธิ์หวนคืนจอ! ชีวิตปัจจุบัน ‘อาหมู คมกฤช’ จำใจลาวัย 79 ปี บั้นปลายสุดท้ายขออยู่กับครอบครัว

เชื่อว่าไม่ว่าใครที่ได้เห็นหน้าของนักแสดงอาวุโสมากความสามารถอย่าง ‘อาหมู คมกฤช’จะต้องจดจำเขาได้เป็นอย่างดี ผู้ที่เล่นละครท่แล้วหลายสิบเรื่อง

และแสดงออกมาได้ดีในทุก ๆ บทบาทที่ได้รับ เรียกว่าแม้จะไม่ใช่พระเอกนางเอก แต่ก็สามารถดึงความสนใจให้ผู้ที่ชมละครต้องชื่นชมฝีมือของเขาได้เสมอ


ชีวิตของนักสู้คนหนึ่งที่เคยเป็นโลโก้ของนักแสดงช่อง 3 แม้วันนี้เขาจะไม่สามารถเดินไปไหนเองได้แต่ก็ยังมีแรงใจสู้ “ผมเริ่มชีวิตการแสดงตั้งแต่ปี 2505 ไปทำงานกับ ‘อมรา อัศวนนท์’

โดยการส่งรูปไปที่บ้านเขา ผมได้เล่นละครเลย แต่ไม่ได้ง่ายขนาดนั้นนะ ไปถึงบ้านเขาแรกๆไม่เข้าใจ สมัยก่อนก็เล่นสด ที่ห้องส่ง บ่ายก็ซ้อม สองทุ่มก็แสดง แรกๆ ไม่มีใครสอน

เขาบอกว่าเล่นไม่ได้ก็ต้องเปลี่ยนตัว เราก็นึกถึงชีวิตจริง คือก็พยายามฝึกจากชีวิตจริง ตอนหลังก็ไปทำงานกับ ‘พิศาล อัครเศรณี’

ผลงานที่สร้างชื่อ ช่อง 3 สมัยก่อนมีละครเรื่อง “พระเจ้าตาก” ผมเล่นแค่สี่ตอน เป็น ‘สุกี้นายกอง’ ผลงานละครแล้วเสร็จ ‘ครูอิงอร’ นักแต่งเพลงสมัยนั้นก็บอกผมว่าหนังสือพิมพ์ ‘สยามรัฐ’ เขียนถึงผม

ว่าสามารถเล่นประกบ ‘อดุลย์ ดุลยรัตน์’ ได้ดี แล้วก็เรื่อง “วังไวกูรย์” ละครช่อง 3 สมัยก่อน พอเปิดกล้องเราก็อ่านบทจนจำแม่น จนมีคนทักว่าผมจำบทแม่น โดยไม่ตัดอะไรเลย

อีกเรื่องคือ “กามนิต – วาสิฏฐี” ที่ ‘ศรัณยู วงศ์กระจ่าง’ แสดงนำ ผมเล่นเป็น ‘องคุลีมาล’ เรื่องนี้ทำให้คนไทยรู้จักผมมากขึ้นจริงๆ ครั้งหนึ่ง ‘คุณสมรักษ์ ณรงค์วิชัย’

ท่านเป็นผู้บริหารรายการสมัยนั้น มาพูดกับผมว่าแรก ๆ ไม่ได้ให้ผมเล่นนะ ตอนหลังเขาเปลี่ยนให้ผมเล่นเพราะชอบเสียงและตาของผม

เราก็มีรายได้จากการแสดงมาตลอด จริงๆ ผมทำงานการรถไฟด้วยนะ ผมจับปลาสองมือ ทำงานการรถไฟ ค่าแรงนไม่ขึ้นเลย ตอนหลังก็ลาออกมา

ช่วงที่เป็นแบบนี้ น่าจะเมษายนปี 2562 พอเสร็จ เดินไม่ได้เลย ฝืนเดินก็ไม่ไหว ช่วงนั้นหยุดละครไปเลย ที่เป็นข่าวว่า ‘ป๋อ ณัฐวุฒิ’ มาช่วย ผมไม่รู้เรื่องเลย

ภรรยาผมไปลงเฟสบุ๊ค ผมอยู่แบบนั้นนานกว่า 5 เดือน นานมาก คือร่างกายพักฟื้นนาน แต่เขาก็บอกให้กลับนะ แต่ผมเดินไม่ได้ พูดไม่ได้อีก ฟังรู้เรื่องแต่ตอบไม่ได้ ต้องเขียนหนังสือสื่อสารกัน

ไม่สามารถกลับมาเล่นละครอีก ไม่ได้เล่นมาหลายปีแล้ว เราก็ยังอยากเล่น เราก็ต้องยอม อยู่บ้านไป มีละครติดต่อมาบ้าง ผมก็ไม่ได้โทรหาใครเลยเพราะเดินไม่ได้

ผมเดินไปครึ่งซอยต้องหยุดเดิน พอเดินไปก็ต้องเดินกลับ ผมก็อยากเล่นละคร แต่ร่างกายไม่ไหว ผมไปเจอ ‘ป้าแจ๋ว ยุทธนา’ เขาน่ารัก

เคยไปร่วมงานกับเขาเรื่องหนึ่งที่ ‘เจมส์ จิ’ เป็นดารานำ ‘ป้าแจ๋ว’ ดี เจอผมก็บอกว่ามีอะไรจะให้เด็กโทรไปหา”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *