เปิดพฤติการณ์ แอม ไซยาไนด์

เรียกได้ว่าเป็นคดีที่สะเทือนใจมากๆ และเป็นที่สนใจของสังคมอย่างมาก สำหรับพฤติการณ์ ของ นางสรารัตน์ นั้น ตามบรรยายพฤติการณ์ ที่พนักงานสอบสวน ระบุว่า ก่อนเกิดเหตุนางสรารัตน์ หรือ แอม ผู้ต้องหาออกอุบายนัดหมายให้ น.ส.ศิริพร ขันวงษ์ หรือ ก้อย ผู้เสียชีวิตไปพบที่หมู่บ้าน เพื่อจะพาผู้ไปปลิดชีพแล้วเอาทรัพย์สิน โดยต่อมาวันที่ 14 เม.ย. 66 เวลาประมาณ 06.30 น. ผู้เสียชีวิตได้ขับรถยนต์ โตโยต้า ยาริส สีขาว ทะเบียน กน 2340 กาญจนบุรี ออกจากบ้านของตนเอง ที่ จ.กาญจนบุรี มุ่งหน้าไปยังหมู่บ้านพฤกษาการ 1 จ.นครปฐม เมื่อมาถึงหมู่บ้านผู้ตายได้นำรถยนต์มาจอดไว้แล้ว เดินมาขึ้นรถยนต์โตโยต้า วีออส สีบรอนซ์ ทะเบียน กต 9532 นครปฐม โดยมีผู้ต้องหาเป็นคนขับ

จากนั้นผู้ต้องหาได้ขับรถออกจากหมู่บ้านไปกับผู้เสียชีวิต ระหว่างที่ผู้ผู้เสียชีวิตและผู้ต้องหาอยู่ในรถ ผู้ต้องหาได้นำ ซยาไนด์ ใส่ในอาหารหรือเครื่องดื่มให้ผู้เสียชีวิตกิน โดยมีเจตนาทำให้เสียชีวิต ในวันเดียวกันเวลา 09.00 น. ผู้ต้องหาและผู้เสียชีวิตขับรถยนต์มาถึงบริเวณศาลาประชาคมริมแม่น้ำแม่กลอง อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี และได้จอดรถบริเวณนั้น โดยผู้เสียชีวิตเดินลงบันได เพื่อไปปล่อยปลา ส่วนผู้ต้องหาไม่ได้เดินตามไปด้วย หลังจากที่ผู้เสียชีวิตปล่อยปลาได้สักพัก ขณะกำลังจะเดินขึ้นบันไดก็หมดสติล้มลง


เมื่อผู้ต้องหาเห็นว่าผู้เสียชีวิตกำลังหมดสติ จึงเดินลงบันไดไป จากนั้นก็เดินกลับขึ้นมาเพียงคนเดียว โดยไม่ได้เข้าไปช่วยเหลือ ซึ่งกล้องวงจรปิดบริเวณที่เกิดเหตุสามารถบันทึกภาพไว้ โดยภายในมือของผู้ต้องหาได้เอาโทรศัพท์มือถือของผู้เสียชีวิตบางส่วนมาด้วยหลายเครื่อง แล้วขับรถยนต์ออกจากที่เกิดเหตุไป ปล่อยให้ผู้เสียชีวิตนอนหมดสติอยู่ในที่เกิดเหตุ โดยผู้ต้องหาไม่ให้ความช่วยเหลือใดๆ

ทั้งนี้ จากการสืบสวนทราบว่าหลังเกิดเหตุเมื่อวันที่ 16 เม.ย. 66 ผู้ต้องหาได้นำถุงดำ ซึ่งภายในมีกระปุกใส่ Potassium Cyanide [โพแทสเซียมไซยาไนด์ สารพิษ] พร้อมกับสิ่งของอื่นๆ กรอบป้ายทะเบียน บัตรเอทีเอ็ม และเอกสารการเสียชีวิตของนายสุทธิศักดิ์ หรือแด้ พูนขวัญ แฟนของผู้ต้องหาที่เสียชีวิต เมื่อวันที่ 12 มี.ค. 66 ในท้องที่ อ.เมือง จ.อุดรธานี โดยผู้ต้องหานำถุงดำไปฝากไว้กับผู้อื่น เพื่อให้เอาไปซุกซ่อนและตำรวจสามารถตรวจยึด ไซยาไนด์ และสิ่งของอื่นๆ ได้ในเวลาต่อมา

จากการตรวจพิสูจน์สารคัดหลั่งจากร่าง น.ส.ศิริพร ผู้ตาย โดยกลุ่มงานพิ ษ วิทยา สถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตำรวจ พบสารไซยาไนด์ ในเลือ ด ปริมาณที่เป็นสาเหตุให้ผู้เสียชีวิต เชื่อว่าผู้ต้องหาเป็นผู้นำสารพิ ษไซยาไนด์ ใส่ในอาหารให้ผู้เสียชีวิตบริโภคช่วงเวลาที่ผู้ต้องหาอยู่กับผู้เสียชีวิต ต่อมาวันที่ 24 เม.ย. 66 มารดาผู้ตายได้ร้องทุกข์กล่าวโทษ พนักงานสอบสวน กก.5 บก.ป. ดำเนินคดีผู้ต้องหา

ในความผิดฐานทำให้ผู้อื่นเสียชีวิต พนักงานสอบสวนจึงรวบรวมพยานหลักฐานของอำนาจศาลอาญาอนุมัติหมายจับที่ 1285/2566 ลงวันที่ 25 มิ.ย. 2566 ในความผิดฐานผู้อื่นถึงแก่ชีวิตโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 289 (4) ติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหา ได้ที่อาคารรัฐประศาสนภักดี (อาคารบี) ศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ อย่างไรก็ตามชั้นสอบสวนผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *