ส่องเลขเด็ด เลขอายุมงคล พิธีสืบชะตาหลวง “ครูบาบุญชุ่ม” ลุ้นรวยงวด 17 ม.ค. 67…/

เมื่อวันที่ 5 ม.ค. 2567 ที่ผ่านมา ตรงกับวันคล้ายวันเกิดของ พระครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโร หรือ ครูบาบุญชุ่ม โดยในปีนี้ท่านมีอายุครบ 60 ปี 40 พรรษา โดยทางวัดพระธาตุดอยเวียงแก้ว ต.ศรีดอนมูล อ.เชียงแสง จ.เชียงราย จะมีการจัดงานมงคล พิธีสืบชะตาหลวงอายุวัฒนมงคล ครูบาบุญชุ่ม ตั้งแต่วันที่ 7 – 9 ม.ค. 2567 ซึ่งคาดว่าจะมีเหล่าศิษยานุศิษย์เดินทางมาร่วมพิธีมงคลนี้นับหมื่นชีวิตเหมือนเช่นทุกปี

โดยในวันที่ 7 ม.ค. 2567 จะมีพิธีรับพระไตรพระราช จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว วันที่ 8 ม.ค.2567 จะมีการแจกทุนการศึกษาให้แก่พระภิกษุสงฆ์และนักเรียนนักศึกษา และประชาชน พร้อมกับทำพิธีทางศาสนา
และในวันที่ 9 ม.ค.2567 จะเป็นวันที่สำคัญ เป็นวันสืบชตาหลวงอายุวัฒนมงคล พระครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโร อรัญวาสีภิกขุ ครบรอบ 60 ปี วันที่ 5 ม.ค.2567 พร้อมทำพิธีสรงน้ำพระครูบาบุญชุ่ม พร้อมฟังธรรมะ


สำหรับประวัติ ครูบาบุญชุ่ม เกิดเมื่อวันอาทิตย์ที่ 5 มกราคม พ.ศ.2507 เวลา 09.00 น. ที่หมู่บ้านแม่คำหนองบัว ตำบลป่าสัก อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย เป็นบุตรคนโตของ นายคำหล้า และ นางแสงหล้า ทาแกง แม้ครอบครัวจะยากจนใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก แต่โยมมารดาก็ปลูกฝังท่านให้ทำบุญ สวดมนต์ ทำสมาธิอยู่เสมอ ทำให้ท่านสนใจออกบวช
หลังจากเรียนจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จึงบรรพชาเป็นสามเณรเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ.2519 ขณะอายุได้ 12 ปี ศึกษาพระปริยัติธรรมจนสอบได้นักธรรมชั้นตรีในปี พ.ศ.2526
ต่อมาได้เข้าอุปสมบทเป็นพระภิกษุเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ.2529 เวลา 09.19 น. ณ อุโบสถวัดพระเจ้าเก้าตื้อ (ปัจจุบันรวมกับวัดสวนดอก จังหวัดเชียงใหม่) โดยมีพระราชพรหมาจารย์ (ดวงคำ ธมฺมทินฺโน) เจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่ เป็นพระอุปัชฌาย์ พระครูเวฬุวันพิทักษ์เป็นพระอนุสาวนาจารย์ และพระครูศรีปริยัตินุรักษ์เป็นพระกรรมวาจาจารย์
นับแต่ออกบวช ครูบาบุญชุ่ม มุ่งเน้นเรียนกรรมฐานจากครูบาอาจารย์หลายองค์ ได้จาริกไปหลายท้องที่ทั้งภาคเหนือของไทย พม่า เนปาล อินเดีย ภูฏาน ฯลฯ เมื่อพบเห็นวัดใดทรุดโทรมก็เป็นผู้นำในการบูรณะ และได้สร้างพระธาตุเจดีย์ วิหาร พระพุทธรูป ไว้หลายแห่งในภาคเหนือ รัฐชาน สิบสองปันนา


ขอบคุณ FB : มูลนิธิดอยเวียงแก้ว พระครูบาบุญชุ่ม ญาณสังวโร อรัญวาสีภิกขุ , รักเชียงตุง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *