พระพยอม ติงหนุ่มแต่งเป็น พระแก้วมรกต ไม่เหมาะสม ทิ่มแทงใจคนที่นับถือ !!!


พระพยอม ติงหนุ่มแต่งเป็น พระแก้วมรกต ร่วมงานเลี้ยงออฟฟิศธีมสงกรานต์ ลั่นไม่เหมาะสม ทิ่มแทงใจคนที่นับถือ ฝากเตือนสติอะไรควรไม่ควร

จากกรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์รูปการแต่งกายเป็น “พระแก้วมรกต” พร้อมข้อความว่า ‘งานเลี้ยงสงกรานต์ออฟฟิศ ธีมสงกรานต์ แต่งเบาๆไม่เล่นใหญ่” ซึ่งเป็นการจัดกิจกรรมวันสงกรานต์ ของบริษัทแห่งหนึ่งใน จ.อุดรธานี ระหว่างวันที่ 12-16 เม.ย.66 โดยผู้ที่แต่งกายชุดพระแก้วมรกต คว้ารางวัลใหญ่มาได้ แต่ก็มีการวิพากษ์วิจารณ์ไปในหลายแง่มุม เช่นอย่าลืมขอขมาองค์พระแก้วมรกตด้วยนะ เพราะเป็นพระพุทธรูปสำคัญของประเทศไทย จะได้สบายใจ

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 11 เม.ย. 66 พระราชธรรมนิเทศ หรือพระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว แสดงความคิดเห็นในเรื่องดังกล่าวว่า ถ้าเป็นคนโบราณเขาก็จะพูดกันว่า แหม ไอ้นี่ ไม่รู้จักที่ต่ำที่สูง เพราะพระแก้วมรกตถือว่าเป็นพระคู่บ้านคู่เมือง แม้กระทั่งพระเจ้าแผ่นดินยังต้องทรงไปเปลี่ยนชุดฤดูร้อน หนาว ฝน เป็นประจำทุกปี การนำมาทำเป็นเรื่องล้อเล่นแบบนี้ ไปกลบความหมายที่ดีของสงกรานต์ เพราะความหมายของคำว่าสงกรานต์ คือก้าวหน้า ก้าวไป เดินหน้าไป

เพราะฉะนั้นถ้าเริ่มต้นก้าวไปไม่ดีจะถูกเวลากินคน แต่ถ้าเราฉลาดรู้จักทำอะไรในสิ่งที่ควรทำ คนก็จะกินเวลา แต่ถ้าคนไม่รู้เวล่ำเวลา ไม่รู้จักกาละเทศะ ไม่รู้ความหมายของคำว่าสงกรานต์ เพราะแค่การรดน้ำดำหัวแค่นี้ยังไม่ได้สาระเท่าไร มันต้องก้าวข้ามออกจากความเคยชินเก่า ๆ เหมือนหลวงพ่อพุทธทาส กล่าวว่า ปีใหม่อย่าให้โง่กว่าปีเก่า แต่การมาทำในลักษณะนี้แล้วมองดูแล้วเรียกว่าไม่ได้โง่ต่างจากปีเก่าเลย กลายเป็นการซ้ำเติมให้เกิดปัญหามากกว่าปีเก่าอีก

เพราะอย่างน้อยก็ต้องถูกติฉิงนินทา ตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ไม่พ้น ว่าไม่มีอะไรจะทำ ไม่มีอะไรจะคิดแล้วเหรอถึงไปนำเอาของสูงของที่ชาวบ้านเขาเคารพกันทั้งบ้านทั้งเมือง มาเป็นเรื่องสนุกสนานแบบนี้ คงต้องโดนตำหนิแน่นอน ฉะนั้นอาตมาอยากฝากไว้ว่า จะเล่นจะทำอะไรควรให้รู้จักความหมายของสิ่งนั้น อย่างคำว่าสงกรานต์คืออะไร มาจากอะไร เพื่ออะไร แล้วเราเกี่ยวข้องกับสงกรานต์โดยวิธีใด ซึ่งถ้ามาเกี่ยวข้องกับงานสงกรานต์ด้วยวิธีนี้มันจะกลายเป็นสงกรานต์เนื้องอก ที่ไปทิ่มแทงใจของผู้คนที่นับถือ ไม่สร้างสรรค์

งานไม่ใหญ่แน่นะวิ!? หนุ่มแต่งเป็นพระแก้วมรกต ร่วมงานเลี้ยงออฟฟิศธีมสงกรานต์


งานไม่ใหญ่แน่นะวิ!? ตำนานบทใหม่ หนุ่มแต่งเป็นพระแก้วมรกต ให้คนสรงน้ำพระ ร่วมงานเลี้ยงออฟฟิศธีมสงกรานต์ ชาวเน็ตยกให้เป็น MVP

กลายเป็นไวรัล คนแห่กดถูกใจ กดแชร์ คอมเมนต์กันสนั่น สำหรับผู้ใช้ Facebook รายหนึ่งชื่อ “Kraiwich Chaninkul” ที่ออกมาโพสต์ภาพเรียกเสียงฮา แต่งตัวเป็น “พระแก้วมรกต” ร่วมกิจกรรมสงกรานต์ของออฟฟิศ

โดยเจ้าตัวเขียนแคปชั่นว่า “งานเลี้ยงสงกรานต์ออฟฟิศ ธีมสงกรานต์ แต่งเบาๆไม่เล่นใหญ่” ทำเอาชาวเน็ตถึงกับถาม งานไม่ใหญ่แน่นะวิ!?

เพราะหนุ่มคนดังกล่าว ทาสีที่ลำตัวและใบหน้าเป็นสีเขียวดั่งพระพระแก้วมรกต แถมใส่เครื่องหัว-เครื่องประดับสีทองอร่ามสุดปัง นั่งบนแท่นที่ตกแต่งด้วยดอกไม้

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งสีสันต้อนรับวันสงกรานต์ ประจำปี 2566 สร้างเสียงหัวเราะและรอยยิ้มในช่วงเทศกาลหยุดยาวนี้

ด้านชาวเน็ตชอบใจมาก แห่คอมเมนต์ชื่นชมความเล่นใหญ่ ทุ่มทุนสร้างของหนุ่มคนดังกล่าว บางคนคอมเมนต์แซว “ขอรดน้ำขอพรหน่อยนะคะ” ขณะที่อีกส่วนแสดงความเป็นห่วงเจ้าของโพสต์ว่า จะล้างสีออกไหม?

ความคิดเห็นส่วนหนึ่งของชาวเน็ต :

“ตัวตึง สวรรค์ชั้นดาวดึงส์เชียว”
“งานไม่ใหญ่แน่นะวิ!!!”
“ขอขันด้วย จะสรงน้ำ”
“เครื่องทรงฤดูร้อน”
“เต็ม 10”


งานเลี้ยงสงกรานต์ออฟฟิศ ตรีมสงกรานต์
แต่งเบาๆไม่เล่นใหญ่😂

นอกจากนี้ทางพระพยอม ยังได้กล่าวฝากถึงงานเทศกาลสงกรานต์ด้วยว่า ควรเล่นสงกรานต์ให้เป็นด้วยคำว่า ก้าวข้าม อย่างอะไรที่เคยทำไม่ดีไว้ต่าง ๆ นานา ถ้าสงกรานต์แล้วเราสามารถก้าวข้ามผ่านสิ่งไม่ดีทั้งหลายเหล่านี้ได้ ก็ถือว่าเป็นสงกรานต์ตัวจริงตัวแท้ ดีกว่าไปวิ่งเล่น ไล่สาดน้ำ กินเหล้าเมายา ขับรถเร็ว แล้วก็ถูกจับแบบนั้นเรียกว่าก้าวไปหายมบาล ก้าวไปเมรุ ก้าวไปหาโรงพยาบาล ซึ่งมันไม่ดีเลย ขอให้ก้าวไปในทางที่พ้นทุกข์พ้นร้อน พ้นโศกพ้นภัย จะเป็นสงกรานต์ที่ดีที่สุด.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *